Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Hội thảo tham vấn: Báo cáo kỹ thuật về rà soát và cập nhật NDC

  |   Viết bởi : Mai Dung

Ngày 29/8, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên Môi trường (TNMT) đã chủ trì hội thảo tham vấn báo cáo kỹ thuật về rà soát và cập nhật đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam (NDC).

 

Hội thảo do Bộ TNMT phối hợp với chương trình Phát triển Liên hợp quốc UNDP và tổ chức  hợp tác phát triển GIZ tổ chức. Chủ trì hội thảo gồm có Ông Lê Công Thành, thứ trưởng bộ TNMT, đại diện Đại sứ quán Đức và đại diện UNDP. Tham dự hội thảo có đại diện từ các bộ ban ngành, các tổ chức phát triển, tổ chức phi chính phủ, các nhà nghiên cứu và các bên tư nhân.

Hội thảo trình bày ba hợp phần chính của báo cáo NDC gồm có: giảm nhẹ, thích ứng và thêm một hợp phần mới so với NDC 1 là hợp phần về Sự hài hòa, đồng lợi ích của các giải pháp thích ứng & ứng phó với BĐKH.

Theo bài trình bày của ông Nguyễn Khắc Hiếu, phó viện trưởng Viện khoa học kỹ thuật & Biến đổi khí hậu, Bộ TNMT, trong kịch bản đóng góp quốc gia tự thực hiện, tỷ lệ giảm phát thải CO2 tăng từ 8% (NDC1) lên 9% với chi phí tính toán cho kịch bản này là 40.590,97 triệu USD, đây là một con số được đánh giá là rất tham vọng.

Phát biểu tại Hội thảo, Bà Ngụy Thị Khanh – Giám đốc trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh cho biết, hiện tại GreenID đang là đầu mối tại Việt Nam cho dự án Đồng lợi ích của Năng lượng tái tạo do Viện nghiên cứu bền vững cao cấp IASS (Đức), dự án kết hợp với các viện nghiên cứu tại Việt Nam để tiến hành những nghiên cứu đánh giá những lợi ích của năng lượng tái tạo đối với tiếp cận năng lượng, lao động việc làm và sức khỏe. Dự án rất mong muốn được đóng góp kết quả cho báo cáo NDC. Cùng với đó bà Khanh cũng đề xuất đến hội thảo chương trình Triệu mái nhà Xanh đóng góp vào các giải pháp nhằm giảm nhẹ tác động của BĐKH.

Kết thúc hội thảo, Bộ Tài nguyên Môi trường cam kết sẽ thu nhận góp ý của các bên liên quan để hoàn thiện báo cáo.