Trung tâm Phát triển Sáng tạo Xanh

Khánh thành Công trình “thắp sáng vùng biên” tại Si Ma Cai

  |   Viết bởi : Hoàng Thương - Báo Lào Cai Online

Sáng 5/6, Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) phối hợp với Đồn biên phòng Si Ma Cai; ...

Sáng 5/6, Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) phối hợp với Đồn biên phòng Si Ma Cai; chính quyền địa phương đã khánh thành và bàn giao Công trình “Thắp sáng vùng biên”, tại xã Sán Chải và Nàn Sán, huyện Si Ma Cai.

Quang cảnh lễ bàn giao.

Công trình “Thắp sáng vùng biên” nằm trong Dự án “Tăng cường năng lực cho các tổ chức xã hội, nghề nghiệp và địa phương về các giải pháp năng lượng tái tạo và sử dụng hiệu quả và tiết kiệm năng lượng thông qua các khóa đào tạo, tập huấn, hội thảo và truyền thông nhằm góp phần thúc đẩy thực hiện chiến lược phát triển bền vững và tăng trưởng xanh tại Việt Nam" – (E-Enhance) được hỗ trợ tài chính bởi Liên minh châu Âu - EU.

Người dân và lực lượng biên phòng dựng cột đèn năng lượng mặt trời tại thôn Lù Dì Sán, xã Sán Chải (Si Ma Cai).

Công trình “Thắp sáng vùng biên” được lắp đặt tại 2 thôn: Lù Dì Sán, xã Sán Chải và Dào Dần Sán, xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai, gồm 90 đèn năng lượng mặt trời (mỗi thôn 45 đèn). Công trình có tổng trị giá hơn 224 triệu đồng, trong đó có 70% vốn do Liên minh châu Âu - EU tài trợ và 30% là vốn đối ứng của người dân. Tuy nhiên, phần đối ứng của người dân 2 thôn đã được các đơn vị: Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Ban Quản lý Khu kinh tế Lào Cai, VNPT Si Ma Cai và Bắc Hà cùng một số nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh ủng hộ.

Cắt băng khánh thành công trình “Thắp sáng đường biên” tại thôn Dào Dần Sán, xã Nàn Sán (Si Ma Cai).

Công trình nhằm chia sẻ khó khăn với người dân 2 thôn biên giới: Lù Dì Sán, xã Sán Chải và Dào Dần Sán, xã Nàn Sán, huyện Si Ma Cai, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương; hỗ trợ với lực lượng biên phòng trong công tác tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới và nhất là trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, góp phần tuyên truyền với người dân về lợi ích của việc sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm điện, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và hình thành hệ thống điện giao thông bằng năng lượng mặt trời. 

Các bên ký cam kết bảo vệ và sử dụng đèn hiệu quả.

Đây là lần thứ 2 Công trình “Thắp sáng vùng biên” bằng đèn năng lượng mặt trời được Trung tâm Phát triển Sáng tạo xanh thực hiện tại tỉnh Lào Cai (lần đầu thực hiện tại xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương, với 45 đèn năng lượng mặt trời).